วิธีทําปลาร้า

วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2555




1. ล้างปลาให้สะอาด ถ้าเป็นปลาที่มีเกล็ดขนาดใหญ่ต้องขอดเกล็ดก่อน หากมีขนาดเล็กอย่างปลาซิวก็ไม่ต้อง ปลาที่นำมาทำปลาร้ามีทั้งปลาหนัง (ปลาที่ไม่มีเกล็ด) และปลาที่มีเกล็ด ได้แก่ ปลาช่อน ปลาดุก ปลาขาวนา ปลาขาวสูตร ปลาขาวมล ปลาซิว ปลากระดี่ ปลาหมอ ปลาตอง ปลาก่า กุ้งและปูเล็ก ๆ ปลาที่นำมาทำปลาร้าต้องแยกขนาดปลาเล็ก ปลาใหญ่ ไม่ทำปะปนกัน
2. เอาไส้และขี้ปลาออกจากตัวปลา โดยเฉพาะอย่างยิ่งปลาขนาดใหญ่ ถ้าขนาดเล็กต้องใช้เวลามากจึงไม่นิยมเอาออก ล้างปลาให้สะอาดใส่ตะแกรงผึ่งให้สะเด็ดน้ำ แล้วใส่เกลือ ข้าวคั่ว หรือรำให้ได้สัดส่วน 6 : 2 : 1 คือ ปลาหกถ้วยใส่เกลือสองถ้วย ใส่รำหรือข้าวคั่วหนึ่งถ้วย แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน ให้เกลือดูดซึมเข้าในเนื้อปลา ถ้าหากปลาและเกลือผสมกันได้สัดส่วนตัวปลาจะแข็งและไม ่เละ ถ้าตัวปลาเหลวไม่แข็งพอ ควรโรยเกลือลงคลุกอีก 

3. นำลงบรรจุใส่ภาชนะ เช่น ไหหรือตุ่มที่ล้างสะอาดและแห้งแล้ว ใส่ปลาให้ต่ำกว่าระดับขอบปากไหเล็กน้อย ปิดปากไหด้วยผ้าหรือพลาสติก ถ้าเป็นไหซองชาวบ้านนิยมใช้ผ้าห่อขี้เถ้าให้เป็นก้อน โตกว่าปากไหแล้วนำมาปิดทับ เพื่อป้องกันแมลงวันมาไข่ หมักทิ้งไว้จนมีน้ำเกลือไหลท่วมปลาในไห และตัวปลาออกเป็นสีแดงกว่าเดิม แสดงว่าเป็นปลาร้าแล้ว เวลาที่ใช้หมักอาจแตกต่างกันไปตามขนาดของตัวปลา แต่อย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 5-8 สัปดาห์ หรือนานที่สุดอาจถึงหนึ่งปี ปลาร้าที่หมักหกเดือนไปแล้วถือว่าปลอดภัยไม่มีพยาธิ
วิธีการทำปลาร้า
ได้แล้วปลาร้าพร้อมแม่ค้าสาวสวย อิอิ


ก๋วยเตี๋ยวไก่มะระ,การทำอาหาร,แกงเขียวหวานปลากราย,แกงเขียวหวานผัดแห้ง,แกงเขียวหวานหมูเด้ง,แกงไข่ผำ,แกงไข่มดแดง,แกงบอน,แกงพะแนงกุ้ง,แกงพะแนงไก่,แกงพะแนงเนื้อ,แกงพะแนงหมู,แกงมัสมั่นไก่,แกงมัสมั่นน่องไก่,แกงมัสมั่นปลา,แกงมัสมั่นหมู,แกงเหลืองมะละกอ,แกงเหลืองหน่อไม้,ขนมไทย ๔ ภาค,ข้าวต้มกระดูกหมู,ข้าวต้มกุ้ง,ข้าวต้มกุ๊ย,ข้าวต้มน้ำวุ้น,ข้าวต้มมัด,ข้าวต้มหมูสับ,ข้าวผัดน้ำพริกลงเรือ,ข้าวผัดปลากระป๋อง,ข้าวผัดปลากระป๋อง,ข้าวผัดปูเมืองทอง,ข้าวผัดสับปะรด,ขาหมูต้มเค็ม,ซุปหน่อไม้ดอง,ซุปหน่อไม้ฝรั่ง,ซุปหน่อไม้ส้ม,ซุปเห็ดกระด้าง,ซุปเห็ดข้น,ซุปเห็ดฟาง,ต้มยําปลากระป๋อง,ต้มยําปลาหมึก,นึ่งไก่บ้าน,ป่นปลาช่อน,ป่นปลาดุก,ป่นปลาทู,ป่นปูนา,ป่นเห็ดไค,ปลาหมึกย่างขมิ้น,ผัดกระเพรากุ้ง,ผัดกระเพราไก่,ผัดกระเพราไข่ดาว,ผัดกระเพราเนื้อ,ผัดกระเพราปลาหมึก,ผัดกะเพรากับเราสอง,ผัดเขียวหวานแห้ง,ผัดคะน้ากุ้งสด,ผัดคะน้าปลากระป๋อง,ผัดคะน้าปลาเค็ม,ผัดคะน้าหมูกรอบ,ผัดคะน้าหมูสับ,ผัดคะน้าฮ่องกง,ผัดฉ่าไก่,ผัดฉ่าทะเล,ผัดฉ่าปลากราย,ผัดฉ่าปลาคัง,ผัดฉ่าปลาช่อน,ผัดฉ่าปลาดุกทะเล,ผัดฉ่าปลาดุก,ผัดฉ่าปลานิล,ผัดฉ่าปลาบึก,ผัดฉ่าปลาหมึก,ผัดน้ําพริกเผาทะเล,ผัดผักบุ้งไฟแดง,ผัดผักบุ้งหมูสับ,ผัดพริกแกงถั่ว,ผัดพริกแกงปลาดุก,ผัดพริกแกงปลาหมึก,ผัดพริกแกงผักบุ้ง,ผัดพริกแกงหน่อไม้ดอง,ผัดพริกแกงหมูกรอบ,ผัดพริกขิงถั่วฝักยาว,ราดหน้าหมี่กรอบ,ราดหน้าหมูสับ,ราดหน้าหมูหมัก,วิธีทำแกงเขียวหวาน,วิธีทำแกงไตปลา,วิธีทำขนมจีบกุ้ง,วิธีทำขนมจีบหมู,วิธีทำไข่ตุ๋น,วิธีทำบัวลอย,วิธีทำลาบไก่,วิธีทําแกงเทโพ,วิธีทําแกงป่า,วิธีทําแกงมัสมั่นไก่,วิธีทําแกงส้ม,วิธีทําแกงเหลือง,วิธีทําแกงฮังเล,วิธีทําไก่ต้มน้ำปลา,วิธีทําไก่ตุ๋น,วิธีทําไก่ตุ๋นยาจีน,วิธีทําไก่เทอริยากิ,วิธีทําไก่น้ำแดง,วิธีทําไก่ป๊อบ,วิธีทําไก่ผัดขิง,วิธีทําไก่ผัดเม็ดมะม่วง,วิธีทําไก่ย่าง,วิธีทําข้าวผัดกระเพรา,วิธีทําข้าวผัดกุ้ง,วิธีทําข้าวผัดไก่,วิธีทําข้าวผัดต้มยํา,วิธีทําข้าวผัดหมู,วิธีทําข้าวผัดหมู,วิธีทําข้าวผัดอเมริกัน,วิธีทําไข่เค็ม,วิธีทําไข่พะโล้,วิธีทําไข่ยัดไส้,วิธีทําไข่ลวก,วิธีทําไข่ลูกเขย,วิธีทําไข่หวาน,วิธีทําต้มข่าไก่,วิธีทําต้มจับฉ่าย,วิธีทําต้มจืด,วิธีทําต้มแซบ,วิธีทําต้มปลานิล,วิธีทําต้มยําน้ำข้น,วิธีทําต้มยําปลาช่อน,วิธีทําน้ำสลัด,วิธีทําน้ำเงี้ยว,วิธีทําน้ำจิ้มสุกี้,วิธีทําน้ำเต้าหู้,วิธีทําน้ำพริกกะปิ,วิธีทําน้ำพริกกุ้งสด,วิธีทําน้ำพริกกุ้งเสียบ,วิธีทําน้ำพริกตาแดง,วิธีทําน้ำพริกปลาทู,วิธีทําน้ำพริกเผา,วิธีทําน้ำพริกลงเรือ,วิธีทําน้ำพริกอ่อง,วิธีทําน้ำยํา,วิธีทําปลาช่อนลุยสวน,วิธีทําปลาดุกฟู,วิธีทําปลานึ่งซีอิ๊ว,วิธีทําปลานึ่งมะนาว,วิธีทําปลาราดพริก,วิธีทําปลาร้า,วิธีทําปลาสามรส,วิธีทําปลาหมึกนึ่งมะนาว,วิธีทําปลาหมึกผัดไข่เค็ม,วิธีทําเป็ดปักกิ่ง,วิธีทําเป็ดพะโล้,วิธีทําเป็ดย่าง MK,วิธีทําเป็ดย่าง,วิธีทํายําไข่เค็ม,วิธีทํายําไข่ดาว,วิธีทํายําไข่ต้ม,วิธีทํายําไข่มดแดง,วิธีทํายําปลาดุกฟู,วิธีทํายํามาม่า,วิธีทํายําหมูยอ,วิธีทําลาบปลาดุก,วิธีทําลาบเป็ด,วิธีทําลาบหมู,วิธีทําลาบเหนือ,วิธีทําลาบอีสาน,วิธีทําหมึกย่าง,วิธีทําหมูเด้ง,วิธีทําหมูแดง,วิธีทําหมูแดดเดียว,วิธีทําหมูตุ๋น,วิธีทําหมูสะเต๊ะ,วิธีทําหมูหวาน,ส้มตำเจ๊ดก,สุกี้แห้ง,หมกปลาซิว,หมกหน่อไม้,หมกหม่ำ,หมกหัวปลี,หมกเห็ด,หมูทอดกระเทียมพริกไทย,หลนกะปิ,หลนปลาเค็ม,หลนปลาทู,หลนปูเค็ม,หอยลายผัดฉ่า,หอยลายผัดฉ่า,หอยลายผัดเนย,หอยลายผัดน้ำพริกเผา,หอยลายผัดพริกแกง,หอยลายอบชีส,หอยลายอบเนย,อ่อมขี้เหล็ก,อ่อมแซบ,อ่อมปูนา,อ่อมหมู,อาหารเพื่อสุขภาพ,เอาะหลาม